Sáng 16/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số nội dung lớn tiếp thu, giải trình, chỉnh lý và phương án thông qua dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý và phương án thông qua dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, trong 26 nội dung của dự thảo luật, có 6 nội dung đã tiếp thu gọn còn 1 phương án; 5 nội dung Đảng đoàn Quốc hội đã báo cáo cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, vẫn còn 14 nội dung có 2 phương án.

Theo ông Thanh, tổng hợp ý kiến Đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường cho thấy có 5/22 ý kiến đề nghị thông qua dự án luật tại kỳ họp thứ 6; 6/22 ý kiến nhận định rõ tính chất cần thiết sớm thông qua dự thảo Luật nhưng phải bảo đảm chất lượng.

VuHongThanh.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh

Trong khi đó, 11/22 ý kiến đề nghị rà soát kỹ lưỡng, dành thêm thời gian tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật một cách thấu đáo nhất, cân nhắc cẩn trọng việc thông qua dự án luật khi còn quá nhiều ý kiến khác. Nhóm ý kiến này đề nghị chưa thông qua dự luật tại kỳ họp thứ 6 này.

Theo Thường trực Ủy ban Kinh tế, việc thông qua dự thảo luật được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở pháp lý để phát huy có hiệu quả hơn nguồn lực đất đai, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn. 

Dù vậy, quá trình rà soát, hoàn thiện các phương án chính sách quan trọng, tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến tham gia và toàn bộ dự thảo luật cần thêm thời gian để bảo đảm chất lượng tốt nhất có thể của dự án Luật. 

Chất lượng của dự án luật phải được đặt lên hàng đầu

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nhấn mạnh, với vai trò hết sức quan trọng của Luật Đất đai, chất lượng của dự án luật phải được đặt lên hàng đầu, tránh trường hợp luật sau khi ban hành nếu có bất cập sẽ gây nhiều tác động và hệ lụy đối với các hoạt động kinh tế – xã hội và đời sống của người dân.

Các dự thảo nghị định và văn bản hướng dẫn luật cũng cần thêm thời gian để hoàn thiện đồng bộ, bảo đảm có hiệu lực cùng lúc với hiệu lực thi hành của luật sau khi được ban hành, nhất là một số nội dung mới về giá đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất… 

Vì vậy, Thường trực Ủy ban Kinh tế xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội xem xét, chưa thông qua dự thảo Luật tại kỳ họp 6 này.

Sau kỳ họp thứ 6, các cơ quan sẽ báo cáo những nội dung của dự thảo luật xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền để có định hướng tiếp tục hoàn thiện các nội dung chính sách lớn, phức tạp cũng như tổng thể dự thảo luật.

VuongDinhHue.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ 

Nhất trí chưa thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp 6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, về nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã họp và nhất trí chưa thông qua Luật Đất đai tại kỳ họp này. Việc này sẽ được thực hiện tại kỳ họp gần nhất.

Theo Chủ tịch Quốc hội, dự thảo luật còn một số nội dung có 2 phương án. Ủy ban Kinh tế đến nay vẫn chưa trình quan điểm, vẫn xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Vì vậy, lần này trình dự luật ra Quốc hội cần thu hẹp tối đa các vấn đề để còn một phương án.

Về các nội dung còn khác nhau, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Kinh tế, cơ quan soạn thảo, các cơ quan tập trung lập luận các ưu điểm, nhược điểm để làm sáng tỏ các quan điểm, đề xuất lựa chọn phương án tốt nhất.

Tổng Thư ký Bùi Văn Cường cũng bày tỏ đồng tình với việc điều chỉnh thời gian thông qua dự Luật Đất đai. Đây là việc làm thận trọng nhằm đảm bảo chất lượng của luật khi thông qua. 

Ông Cường cho biết, theo chương trình kỳ họp, sáng 29/11, Quốc hội biểu quyết thông qua dự Luật Đất đai sửa đổi. Tại phiên họp này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo việc điều chỉnh thời gian thông qua dự luật để Quốc hội xem xét quyết định.

Đa số các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất trình Quốc hội về việc điều chỉnh thời gian thông qua Luật Đất đai sửa đổi vào kỳ họp gần nhất.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, sau cuộc họp hôm nay, Chính phủ sẽ họp để thống nhất, chỉnh lý các nội dung mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội góp ý. 

Cần chuẩn bị kỹ lưỡng, thận trọng và thông qua kịp thời luật Đất đai sửa đổi

Cần chuẩn bị kỹ lưỡng, thận trọng và thông qua kịp thời luật Đất đai sửa đổi

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần chuẩn bị kỹ lưỡng, thận trọng, đảm bảo chất lượng tốt nhất, song cần được xem xét, thông qua kịp thời để đảm bảo hoàn thiện thể chế pháp luật về đất đai, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Nhiều chính sách đổi mới trong Luật Đất đai sửa đổi

Nhiều chính sách đổi mới trong Luật Đất đai sửa đổi

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân khẳng định, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có nhiều chính sách đổi mới, bao quát đầy đủ các trường hợp phát sinh từ thực tiễn mà vẫn đảm bảo được luật định.
Đề nghị bổ sung quy định thu hồi đất để phát triển du lịch

Đề nghị bổ sung quy định thu hồi đất để phát triển du lịch

Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc Luật Đất đai quy định thu hồi đất và thực hiện đấu thầu đối với các dự án du lịch, thương mại dịch vụ là cần thiết, xuất phát từ yêu cầu thực tế hiện nay.
2 phương án thu hồi đất làm nhà ở thương mại và định giá đất

2 phương án thu hồi đất làm nhà ở thương mại và định giá đất

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra 2 phương án về thu hồi đất thực hiện dự án nhà ở thương mại, dự án hỗn hợp nhà ở và kinh doanh thương mại, dịch vụ và 2 phương án định giá đất.